CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôi cần chuẩn bị những hồ sơ gì cho việc đăng ký du học tại Australia?

Trả lời

Để tránh những rủi ro đáng tiếc, chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi nộp cho trường để xin học hoặc hồ sơ cho Đại sứ quán để xin Visa vì bất cứ thiếu sót nào trong hồ sơ cũng dẫn tới thời gian xử lý hồ sơ của bạn kéo dài hơn bình thường. Dưới đây là một số loại hồ sơ, giấy tờ bạn cần chuẩn bị để nộp cho nhân viên tư vấn của chúng tôi:

1. HỒ SƠ XIN HỌC

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin nhập học tại một trường ở Úc để nhận được sự bảo lãnh của trường này trước khi xin Visa (việc này sẽ được thể hiện trên Thư Xác nhận mời nhập học chính thức – eCoE do trường cung cấp):

• Bản sao công chứng Giấy Khai sinh/Hộ chiếu
• Bản gốc Học bạ và các Văn bằng đã đạt được (VD: Bằng Tốt nghiệp và học bạ PTTH, Bằng Tốt nghiệp và Bảng điểm CĐ hoặc ĐH, Chứng chỉ hoàn thành Dự bị ĐH… tuỳ từng bậc học hay khoá học sẽ có yêu cầu về bằng cấp tương ứng)
• Bản gốc Chứng chỉ IELTS (nếu được yêu cầu)
• Sơ yếu lý lịch CV (nếu được yêu cầu)

2. HỒ SƠ XIN VISA SINH VIÊN

Dưới đây là giới thiệu chung về các hồ sơ sinh viên cần nộp khi xin visa du học:

1. Hồ sơ cá nhân

• 8 Ảnh thẻ 4x6 (Size hộ chiếu và ảnh mới nhất trong vòng 6 tháng)
• Bản sao công chứng Giấy Khai sinh
• Bản sao công chứng Hộ chiếu
• Bản sao công chứng Chứng minh thư Nhân dân
• Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu
• Bản gốc Sơ yếu lý lịch được xác nhận bởi Chính quyền
• Nếu đã kết hôn, bổ sung thêm giấy Đăng ký kết hôn

2. Hồ sơ học vấn

• Bản sao và bản gốc Học bạ và các Văn bằng đã đạt được
• Bản sao Chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế IELTS (chưa quá 2 năm kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ)
• Thư Xác nhận mời nhập học chính thức của trường tại Úc (eCoE)

3. Hồ sơ tài chính
Bạn có thể sẽ được yêu cầu cung cấp các bằng chứng chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải trong suốt thời gian học tập tại Úc, bao gồm các chi phí: vé máy bay, sinh hoạt phí và học phí.

Ví dụ:

• Giấy xác nhận lương
• Giấy xác nhận Tài khoản Ngân hàng
• Sổ tiết kiệm
• Giấy xác nhận của các khoản thu nhập khác (Hợp đồng cho thuê nhà…)

4. Hồ sơ sức khoẻ

• Bạn cần đáp ứng đủ điều kiện sức khoẻ do Chính phủ Úc quy định để nhận được Visa sinh viên.
• Bảo hiểm sức khoẻ dành cho sinh viên (OSHC) trong thời gian khoá học.
Để tham gia học tập tại các trường của Australia, tôi phải đáp ứng những điều kiện đầu vào nào?

Trả lời

Để bắt đầu học tập tại Australia, bạn cần đáp ứng các yêu cầu đầu vào của trường, bao gồm 2 yêu cầu chính: Yêu cầu về trình độ Tiếng Anh và Yêu cầu về học thuật.

1. Các yêu cầu về trình độ Tiếng Anh

Trong một số trường hợp, bạn cần cung cấp kết quả bài kiểm tra trình độ Tiếng Anh. Lưu ý trình độ Tiếng Anh mà trường yêu cầu có thể khác với trình độ Tiếng Anh yêu cầu khi bạn nộp đơn xin visa du học sinh. Các trường thường đánh giá trình độ Tiếng Anh thông qua chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS. Yêu cầu chung bạn tham khảo cho từng bậc học là:

• IETLS 5.5 – 6.0: bạn có thể vào thẳng Dự bị ĐH hoặc Cao đẳng

• IELTS 6.0 – 6.5: bạn có thể vào thẳng ĐH

• IELTS 6.5 trở lên: bạn có thể vào thẳng Thạc sỹ

Chú ý: Nếu bạn chưa đạt đủ số điểm IELTS cần thiết, bạn vẫn có thể đăng ký học một khoá dự bị Tiếng Anh/ELICOS ở Úc để nâng cao điểm số trước khi theo học khoá học mong muốn. Mặc dù vậy, bạn vẫn cần có ít nhất IELTS 4.0 để được xem xét.

2. Các yêu cầu học thuật

Các yêu cầu học thuật sẽ khác nhau tùy thuộc vào bậc học bạn chọn. Các trường có thể có yêu cầu nhập học khác nhau, vì vậy hãy đọc kĩ thông tin khóa học trên trang web của trường hoặc liên hệ với chúng tôi để biết thêm thêm chi tiết.

Dưới đây là hướng dẫn chung về yêu cầu nhập học cho các bậc học khác nhau:

• Tiếng Anh – Yêu cầu nhập học khác nhau giữa các trường và tùy theo khóa học Tiếng Anh bạn chọn.

• Trường Phổ Thông – Các yêu cầu nhập học khác nhau giữa các trường tùy vào bang và vùng lãnh thổ. Trường cũng xem xét thành tích học tập và năng lực của người đăng ký học trong quá trình xét đơn.

• Giáo dục và đào tạo nghề – Thông thường, các trường giáo dục và đào tạo nghề không cần thi đầu vào. Tuy nhiên, một số khóa học có thể yêu cầu sinh viên học một số môn trước khi vào khóa chính hoặc yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

• Đại học – Để vào được trường đại học Australia, bạn phải có Bằng Tú tài Australia (Lớp 12), hoặc Bằng tú tài tương đương của nước ngoài. Một số ngành ở đại học cũng yêu cầu các môn học trước khi vào chương trình chính thức.

• Sau Đại học – Cùng với yêu cầu người học hoàn thành ít nhất một bằng đại học, trường có thể xem xét năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc liên quan đến nghành học.

Lời khuyên: Để đáp ứng được các yêu cầu học thuật về trình độ trung học của Australia, bạn có thể học một khóa Dự Bị Đại Học. Còn có tên là khóa học chuyển tiếp, các khóa học này sẽ giúp bạn đáp ứng được các yêu cầu đầu vào. Các khóa học diễn ra tại các trường đại học và thường kéo dài trong một năm.
Các công việc làm thêm tôi có thể tìm được là gì?

Trả lời

Hầu hết các công việc có nhận du học sinh nước ngoài là trong ngành bán lẻ và nhà hàng – khách sạn với thời gian làm việc linh động:

• Công việc bán thời gian: Phục vụ bàn, Lễ tân, Bán hàng siêu thị, Thu ngân tại cửa hàng thực phẩm, Pha chế café, cửa hàng thức ăn nhanh, Nhân viên vệ sinh nhà riêng hoặc khách sạn, Giữ trẻ…
• Công việc thời vụ: Phát báo, phát tờ rơi, Nhân viên khảo sát thị trường qua điện thoại, Nhân viên khảo sát thị trường bên ngoài, Làm việc tại nông trại…
Tôi có thể vừa học, vừa làm việc được không?

Trả lời

Được, các sinh viên quốc tế có visa sinh viên được phép làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học và làm việc trọn ngày trong các kỳ nghỉ lễ, nghỉ tết hoặc nghỉ giữa kỳ.
Tôi có thể ở đâu khi sang học ở Úc?

Trả lời

Dưới đây là một số lựa chọn về nhà ở cho sinh viên quốc tế ở Úc:

• Thuê chung căn hộ với một nhóm sinh viên khác
• Ở chung với gia đình người Ôxtrâylia
• Ký túc xá hoặc Nội trú
• Nhà trọ
Nếu tôi không đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường thì sao?

Trả lời

Bạn có thể tham dự một khóa học dự bị hay khóa học bắc cầu nhằm trợ giúp trang bị đủ vốn kiến thức cần thiết để theo học khóa học đấy. Đồng thời tất cả các trường đều thường xuyên khai giảng các khóa học Tiếng Anh xuyên suốt năm để giúp sinh viên quốc đáp ứng được tiêu chuẩn đầu vào Tiếng Anh theo qui định. Bạn nên liên lạc với các tư vấn viên của chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này trước khi đăng ký xin học.

Sinh viên quốc tế có cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp hay không?

Trả lời

Mỗi quốc gia có chính sách khác nhau đối với việc cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Hiện tại, Úc là quốc gia có chính sách khá cởi mở thông qua việc tạo cơ hội cho sinh viên được ở lại làm việc từ 2 – 4 năm sau khi tốt nghiệp đối với những sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên với thời gian học tối thiểu là 2 năm. Bằng chính sách ưu đãi này, Úc đã tạo được sức hút lớn đối với sinh viên quốc tế trong đó có sinh viên Việt Nam trong năm vừa qua.

Sinh viên học tập tại Canada và New Zealand cũng có cơ hội ở lại làm việc tùy theo chuyên ngành học và chính sách của chính quyền địa phương nơi sinh viên theo học.

Sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ hoàn toàn có thể xin quay lại làm việc từ 12 – 27 tháng theo chương trình OPT (tạm dịch là Chương trình thực tập không bắt buộc).

Vương quốc Anh đã tạm ngưng chính sách cho phép sinh viên ở lại làm việc sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, những sinh viên xuất sắc, có ý tưởng và kế hoạch kinh doanh tốt hoàn toàn có thể được trường đề cử và ở lại làm việc với tư cách là những doanh nhân trẻ.
Làm thế nào để chọn được trường phù hợp?

Trả lời

Bạn có thể tham khảo những lời khuyên về việc chọn trường như sau:
Chọn trường có thế mạnh trong việc đào tạo chuyên ngành mà bạn dự định theo học
Chọn trường gần với khu vực bạn có người thân đang sinh sống
Chọn trường có mức học phí phù hợp với khả năng tài chính của gia đình
Chọn trường có các chương trình học bổng để có thể giảm bớt chi phí cho gia đình
Chọn trường ở khu vực có thời tiết phù hợp với sức khỏe của bạn
Chọn trường phù hợp với sở thích hoặc hoàn cảnh cá nhân khác …
Các ứng viên có thể tìm học bổng du học ở đâu?

Trả lời

Thông tin về học bổng du học các nước được AIBT cập nhật thường xuyên ở mục học bổng trên website.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thông tin học bổng qua các trang web sau:

Học bổng du học Úc: australia.gov.au/topics/education-and-training/scholarships
Học bổng du học Anh: www.educationuk.org/vietnam/articles/scholarships-financial-support
Học bổng du học Mỹ: bigfuture.collegeboard.org/scholarship-search
Học bổng du học NZL: www.educationnz.govt.nz/how-we-work/scholarships
Đương đơn visa sinh viên vào Úc có cần chứng minh tài chính hay không?

Trả lời

Nếu đương đơn xin visa đang đăng ký theo học các chương trình từ bậc đại học trở lên tại một trong các cơ sở đào tạo nằm trong danh sách visa ưu tiên (Streemline Visa Processing), đương đơn sẽ không cần nộp giấy tờ chứng minh tài chính trong hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, lãnh sự quán Úc hoàn toàn có quyền yêu cầu bổ sung thông tin hoặc hồ sơ chứng minh tài chính nếu cần.